Gỏi cuốn bao nhiêu calo? Bí quyết ăn gỏi cuốn không tăng cân

Gỏi cuốn là món ăn thanh mát, dân dã và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người cũng thắc mắc gỏi cuốn bao nhiêu calo và liệu ăn gỏi có béo không? Bài viết này SENTOY sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về gỏi cuốn bao nhiêu calo và chia sẻ bí quyết ăn gỏi cuốn không lo tăng cân.

1. Gỏi cuốn bao nhiêu calo?

Lượng calo trong gỏi cuốn phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến. Tuy nhiên, nhìn chung gỏi cuốn là món ăn ít calo. Theo nghiên cứu, một đĩa gỏi cuốn 4 cái (khoảng 200g) chứa trung bình 208 calo.

Theo nghiên cứu, 1 cái gỏi cuốn có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Chật đạm: 3,4g/ cuốn 
  • Chất béo 1.97g/ cuốn 
  • Tinh bột: 4.85g/ cuốn 
  • Sắt: 0.36mg/ cuốn 
  • Vitamin A: 2.37mg/ cuốn

Cách tính lượng calo trung bình trong đồ ăn:

  • 1g đạm cho 4 calo.
  • 1g đường cho 4 calo.
  • 1g chất béo cho 9 calo.

Dựa theo công thức trên và giá trị dinh dưỡng của một cái gỏi cuốn đem lại chúng ta dễ dàng tính được và có lời giải đáp cho câu hỏi “gỏi cuốn bao nhiêu calo“: 3.4×4 + 1.97×9 + 4.85×4 = 50.73 calo. Dưới đây là lượng calo trong các loại gỏi cuốn phổ biến:

  • Gỏi cuốn tôm thịt chứa 60 – 70 calo/cuốn
  • Gỏi cuốn chay chứa 30 – 40 calo/cuốn
  • Gỏi cuốn tôm chứa: 49 calo/cuốn
  • Gỏi cuốn thịt heo chứa 67 calo/cuốn
  • Gỏi cuốn không bún chứa 52 calo/cuốn 

Như vậy, so với lượng calo trung bình cho một bữa ăn chính là 667 calo, lượng calo trong gỏi cuốn khá thấp. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức món ăn này mà không lo tăng cân.

Gỏi cuốn bao nhiêu calo
Món ăn thanh mát mà nhiều người yêu thích

2. Thành phần gỏi cuốn

Gỏi cuốn được làm từ bánh tráng, rau sống, thịt hoặc hải sản, và nước chấm.

  • Bánh tráng: Bánh tráng dùng để cuốn gỏi thường là bánh tráng gạo mỏng, dai. Bánh tráng cung cấp tinh bột, giúp no lâu và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Rau sống: Gỏi cuốn thường sử dụng các loại rau sống như xà lách, húng quế, rau mùi, giá đỗ,… Rau sống cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe.
  • Thịt hoặc hải sản: Nhân gỏi cuốn có thể là thịt heo, thịt bò, tôm, mực, cá hồi,… Thịt hoặc hải sản cung cấp protein, giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp.
  • Nước chấm: Nước chấm gỏi cuốn thường được làm từ nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi,… Nước chấm được xem là chất phụ gia cho bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn. 
Gỏi cuốn bao nhiêu calo
Nguyên liệu làm gỏi cuốn rất dễ tìm kiếm

>>> Xem thêm: Cơ bụng số 11 là gì? Top bài tập cơ bụng số 11 hiệu quả nhất

3. Cách làm gỏi cuốn giảm cân hiệu quả

3.1 Cách làm gỏi cuốn tôm thịt truyền thống

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn thanh mát, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm gỏi cuốn tôm thịt truyền thống:

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 200g bún tươi
  • 100g rau xà lách
  • 50g húng quế
  • 50g rau mùi
  • 100g giá đỗ
  • 100g cà rốt
  • 100g dưa chuột
  • 100g hành tây
  • 10 bánh tráng cuốn
  • 10 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Gia vị gồm có muối, đường, nước mắm, tiêu xay

Cách làm:

  • Tôm sú sơ chế sạch sẽ. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh hành tím băm trong 15 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa thật sạch, loại bỏ phần thừa, luộc và cắt mỏng
  • Bún tươi ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo.
  • Rau xà lách, húng quế, rau mùi nhặt lá úa, rửa sạch, để ráo.
  • Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước nóng cho giá nở.
  • Gọt vỏ dưa chuột, cà rốt rồi bào sợi.
  • Hành tây thái lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt thái lát.
  • Pha nước chấm: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho tôm vào chiên vàng giòn. Vớt tôm ra để ráo dầu.
  • Trải bánh tráng ra một đĩa lớn. Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng nước.
  • Xếp rau xà lách, bún tươi, thịt ba chỉ, tôm chiên, giá đỗ, cà rốt, dưa chuột và hành tây lên bánh tráng.
  • cuộn bánh tráng theo khẩu phần vừa ăn.
tương chấm gỏi cuốn bao nhiêu calo
Gỏi cuốn tom thịt truyền thống

3.2 Cách làm gỏi cuốn ức gà thanh mát, đơn giản

Gỏi cuốn ức gà là món ăn thanh mát, bổ dưỡng và dễ làm, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Dưới đây là cách làm gỏi cuốn ức gà đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 1 ức gà
  • 100g xà lách
  • 50g cà rốt
  • 50g bắp cải tím
  • 50g cà chua bi
  • 1/4 củ hành tây
  • 10 bánh tráng cuốn
  • Húng quế, rau mùi, giá đỗ
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay, chanh

Cách làm:

  • Rửa sạch ức gà, luộc chín hoặc áp chảo cho đến khi chín đều. Xé hoặc thái nhỏ ức gà.
  • Rửa sạch xà lách, cà rốt, bắp cải tím và cà chua bi. Xé nhỏ xà lách, bào sợi cà rốt, cắt sợi bắp cải tím và bổ đôi cà chua bi.
  • Bóc vỏ hành tây, cắt lát mỏng.
  • Rửa sạch rau thơm, để ráo.
  • Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm 
  • Trải bánh tráng ra một đĩa lớn. Làm mềm bánh tráng bằng nhúng nước..
  • Xếp rau xà lách, ức gà, cà rốt, bắp cải tím, cà chua bi, hành tây và rau thơm lên bánh tráng.
  • Cuộn tròn miếng gỏi vừa ăn.
Gỏi cuốn bao nhiêu calo
Gỏi cuốn ức gà

3.3 Cách làm gỏi cuốn chay thanh đạm, bổ dưỡng

Gỏi cuốn chay là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và dễ làm, thích hợp cho những ai đang ăn chay hoặc muốn có một bữa ăn nhẹ nhàng. Dưới đây là cách làm gỏi cuốn chay đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 100g nấm hương
  • 100g tàu hũ ky
  • 100g bún tươi
  • 100g giá đỗ
  • 100g xà lách
  • 50g cà rốt
  • 50g dưa chuột
  • Rau húng quế, rau mùi, diếp cá
  • Bánh tráng cuốn
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm chay, tiêu xay, chanh

Cách làm:

  • Làm mềm nấm hương bằng cách ngâm nước ấm sau đó cắt sợi.
  • Tàu hũ ky ngâm nước cho mềm, cắt sợi.
  • Bún tươi ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Xà lách, cà rốt và dưa chuột rửa sạch, bào sợi.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo.
  • Cho 2 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Trải bánh tráng ra một đĩa lớn. Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng nước.
  • Xếp xà lách, bún tươi, giá đỗ, nấm hương, tàu hũ ky, cà rốt, dưa chuột và rau thơm lên bánh tráng.
  • Cuộn tròn vừa miếng để ăn.
  • Ăn gỏi cuốn kèm với nước chấm và các loại rau thơm.
Gỏi cuốn bao nhiêu calo
Gỏi cuốn chay thanh đạm

>>> Xem thêm: Chỉ số BMR là gì? Cách tính BMR để áp dụng vào giảm cân

3.4 Cách làm gỏi cuốn cá hồi và bơ thơm ngon

Gỏi cuốn cá hồi và bơ là món ăn hiện đại, kết hợp giữa ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam, mang đến hương vị béo ngậy, thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm gỏi cuốn cá hồi và bơ đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 200g phi lê cá hồi tươi
  • 1 quả bơ chín
  • 100g xà lách
  • 50g rau mầm
  • 50g củ cải tím
  • 50g cà rốt
  • 100g bún tươi
  • 10 bánh tráng cuốn
  • Rau thơm: húng quế, rau mùi, diếp cá
  • Gia vị: muối, tiêu xay, chanh, xì dầu (nước tương Nhật Bản), mè rang

Cách làm:

  • Cá hồi rửa sạch, thấm khô, cắt thành từng lát mỏng. Ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước cốt chanh trong 15 phút.
  • Bơ bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành từng lát mỏng.
  • Xà lách, rau mầm rửa sạch, để ráo.
  • Củ cải tím và cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
  • Bún tươi ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo.
  • Cho 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào chén, khuấy đều cho tan. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Trải bánh tráng ra một đĩa lớn. Nhúng bánh tráng vào nước ấm cho mềm.
  • Xếp xà lách, bún tươi, rau mầm, củ cải tím, cà rốt, cá hồi ướp, bơ và rau thơm lên bánh tráng.
  • Gấp hai mép bánh tráng lại, cuộn tròn.
  • Ăn gỏi cuốn kèm với nước chấm và rắc thêm mè rang lên trên.
Gỏi cuốn bao nhiêu calo
Gỏi cuốn cá hồi bơ

4. Bí quyết ăn gỏi cuốn không lo tăng cân

  • Kết hợp gỏi cuốn với các món ăn khác: Gỏi cuốn có thể kết hợp với các món ăn khác như súp, canh,… để tạo nên sự đa dạng trong thực đơn.
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn.
  • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả.

5. Những mẹo nhỏ mách bạn khi ăn gỏi cuốn

  • Sử dụng nước ấm: Khi ngâm bánh tráng, hãy sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh. Nước ấm giúp làm mềm bánh tráng nhanh chóng hơn và dẻo hơn để cuốn.
  • Cuốn chặt và gọn gàng: Để tránh bị rơi nguyên liệu khi ăn, hãy cuốn gỏi cuốn chặt và gọn gàng. Đừng quá thấm nước vào bánh tráng để tránh bị rách khi cuốn.
  • Thêm thêm gia vị: Để tăng thêm hương vị cho gỏi cuốn, bạn có thể thêm các loại gia vị như tỏi băm nhuyễn, tiêu, mắm nêm, hoặc sốt chấm phong phú vào mỗi cuốn.
  • Thưởng thức cùng sốt chấm: Khi ăn, hãy kết hợp gỏi cuốn với sốt chấm yêu thích của bạn như sốt mắm nêm, sốt tương ớt, hoặc nước mắm pha chua ngọt cay.
Gỏi cuốn bao nhiêu calo
Chọn bánh tráng dai cuốn các nguyên liệu dễ dàng hơn

Các bài viết liên quan:

Gỏi cuốn là món ăn ngon, thanh mát và tốt cho sức khỏe. Hãy áp dụng những cách làm trên để có thể thưởng thức gỏi cuốn ngon miệng mà vẫn giữ được vóc dáng thon gọn. SENTOY đã trả lời câu hỏi gỏi cuốn bao nhiêu calo cũng như đưa ra những bí quyết làm những món gỏi ngon và hấp dẫn, chúc bạn có những phút giây tận hưởng!

Bài viết mới nhất